ฐานเรียนรู้ที่ 1 :
การลดต้นทุนการผลิตหม่อนผลสด
- การใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพปุ๋ยอินทรีย์ โดยใช้วัตถุดิบในแปลงของเกษตรกร เช่น กิ่ง ใบหม่อนที่ต้องตัดแต่งอยู่แล้วในทุกปี
- การใช้สารชีวภัณฑ์ป้องกันกำจัดศัตรูหม่อน
ฐานเรียนรู้ที่ 2 :
การเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตหม่อนผลสด
- เทคนิคการโน้มกิ่ง/ตัดแต่งกิ่งช่วงเวลาในการโน้มกิ่งที่ถูกต้องจะช่วยให้หม่อนมีผลผลิตที่ดีทั้งเชิงปริมาณและคุณภาพ
- การบำรุงรักษาและการดูแลหม่อนผลสดในแต่ละช่วงการผลิต
ฐานเรียนรู้ที่ 3 :
การจัดการผลผลิต
- การแปรรูป ทำแยม น้ำหม่อนพร้อมดื่ม หม่อนหยีเพื่อเพิ่มมูลค่าและช่องทางการตลาด
- ระบบการผลิตพืช GAPยกมาตรฐานการผลิตเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นและปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ฐานเรียนรู้ที่ 4 :
การตลาด
- ตลาดพันธะสัญญากับบริษัทดอยคำ/มาลีสามพราน/ทอมฟู๊ดเชียงใหม่/ปิยสตรี/ภูดอยอินดรัสเตียน/ภูเพียงมัลเบอร์รี่/กลุ่มร้านแปรรูปผลผลิตหม่อนกรมอุทยาน/คุณสมใจ/กลุ่มแปรรูปวังน้ำเขียว นครราชสีมา/มทร.ล้านนา น่าน/สวนจิตรลดา กรุงเทพฯ
- การจำหน่ายผลผลิตผ่านกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสร้างแบรนด์ของกลุ่มวิสาหกิจ