ฐานเรียนรู้ที่ 1 :
การผลิตข้าวครบวงจรการผลิตข้าวปลอดภัย ตามระบบ GAP
- ผลิตข้าวไรซ์เบอรี่เพื่อสุขภาพ และข้าวกล้องเพื่อสุขภาพ GAP ปลูกเอง, สีเอง บรรจุจำหน่ายเองในนามกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ตราผาช่อ
ฐานเรียนรู้ที่ 2 :
การปลูกพืชผักปลอดภัย
- เน้นการผลิตแบบปลอดภัย ไม่ใช้สารเคมีโดยผลิตปุ๋ยหมัก น้ำหมัก และสารชีวภัณฑ์ไว้ใช้เอง ปลูกพืชผักที่ชาวบ้านนิยมบริโภค มากกว่า 10 ชนิด เช่น ผักบุ้ง พริก มะเขือ ถั่วฝักยาว หมุนเวียนกันไปตามฤดูกาล
ฐานเรียนรู้ที่ 3 :
การเลี้ยงปลาและการประมงการเลี้ยงปลาบึกสยามแม่โจ้ เป็นพันธุ์ที่ผสมจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 4-8เดือน ขายได้กิโลกรัมละประมาณ 100-120 บาท
ฐานเรียนรู้ที่ 4 :
การเลี้ยงไก่และการปศุสัตว์มีการเลี้ยง ทั้งไก่พันธ์ไข่ ไก่พันธุ์เนื้อ และเป็ดพันธุ์เนื้อเพื่อเป็นแบบอย่างกับผู้สนใจมาเรียนรู้ สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ มูลสัตว์ยังสามารถนำมาเป็นปุ๋ยคอกได้เป็นอย่างดี
ฐานเรียนรู้ที่ 5 :
การทำปุ๋ยหมักน้ำหมักชีวภาพ
- น้ำหมักชีวภาพโดยใช้พืชสมุนไพรป้องกัน และกำจัดศัตรูพืชปุ๋ยหมัก การแก้ปัญหาเรื่องดินไม่อุดมสมบูรณ์เพื่อลดต้นทุนการผลิตในฟาร์มชุมชน เป็นการลดรายจ่ายในการใช้ปุ๋ยเคมีสำหรับการใช้พืชผลทางการเกษตรการแก้ปัญหาเรื่องดินไม่อุดมสมบูรณ์
ฐานเรียนรู้ที่ 6 :
การใช้สารชีวภัณฑ์
- การลดต้นทุนการผลิต การใช้สารชีวภัณฑ์ ในการกำจัดศัตรูพืช เช่น เชื้อราไตรโครโดอร์มา เชื้อราบิวเวอร์เรียเรีย ในการกำจัดโรคและแมลงศัตรูพืช ผลิตไว้ใช้เอง