ฐานเรียนรู้ที่ 1 :
การดูแลรักษาตั้งแต่ปลูก – การเก็บเกี่ยวและขนส่ง
ระยะกล้า - การกำจัดวัชพืช การใช้การจัดการน้ำให้มีประสิทธิภาพ
ระยะตั้งท้อง - การถอนตัดพันธุ์ปน กำจัดวัชพืช สำรวจตรวจวินิจฉัยโรคแมลงศัตรูพืช
ระยะออกรวง - การถอนตัดพันธุ์ปน กำจัดวัชพืช สำรวจตรวจวินิจฉัยโรคแมลงศัตรูพืชก่อนเก็บเกี่ยว 20 วัน
ระยะเก็บเกี่ยว – เก็บเกี่ยวระยะพลับพลึง
ฐานเรียนรู้ที่ 2 :
ใช้ข้าวพันธุ์ดี ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี ใช้อัตราที่เหมาะสม โดยเน้นการเลือกพันธุ์ข้าวที่เหมาะสมกับพื้นที่ และเกษตรกรได้ทำการคัดเมล็ดพันธุ์ข้าวปลูกด้วยตนเอง ใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวในอัตราเมล็ดพันธุ์ตามวิธีปลูก
ฐานเรียนรู้ที่ 3 :
การเลือกเทคโนโลยีการผลิตข้าวอย่างประณีตและการลดต้นทุนโดยเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับพื้นที่ ได้แก่ การเตรียมดิน การคัดเลือกพันธุ์ข้าวที่ตลาดต้องการ และเหมาะสมกับพื้นที่ คัดหาพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพดีเพื่ออนุรักษ์พันธุ์ และผลิตเพื่อบริโภคและจำหน่าย
ฐานเรียนรู้ที่ 4 :
การวางแผนการทำนาที่เหมาะสมกับพื้นที่เพื่อลดต้นทุนและผลิตข้าวที่มีคุณภาพ เพื่อการบริโภคและจำหน่าย โดยการกำหนดระยะเวลาปลูกที่แตกต่างกัน เพื่อการจัดการพันธุ์ข้าวและคุณภาพผลผลิตของข้าวแต่ละพันธุ์
ฐานเรียนรู้ที่ 5 :
การใช้สมุนไพรป้องกันกำจัดแมลง และการทำน้ำหมักชีวภาพการทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง การสาธิตวัสดุที่ใช้ วิธีทำ การนำมาใช้ประโยชน์
ฐานเรียนรู้ที่ 6 :
การแปรรูปผลผลิตเพื่อเพิ่มมูลค่าและการตลาด ผลผลิตที่ได้เป็นข้าวอินทรีย์และแปรรูปเป็นข้าวกล้อง และใส่บรรจุภัณฑ์ในสภาพสุญญากาศ มีการแปรรูปเป็นช่วงระยะเวลา ตามความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งเป็นลูกค้าประจำทั่วประเทศ โดยมีการสั่งจองล่วงหน้า 1 ปี ก่อนฤดูกาลปลูก แล้วจัดส่งข้าวอินทรีย์บรรจุถุงให้ลูกค้าทางไปรษณีย์